GIẢI PHÁP CHO NGUỒN NƯỚC NHIỄM PHÈN

GIẢI PHÁP CHO NGUỒN NƯỚC NHIỄM PHÈN

Nước nhiễm phèn đang là vấn đề cần giải quyết đối với đa số bà con đang sử dụng nước giếng khoan cho sinh hoạt hằng ngày của họ. Hầu hết nguồn nước từ nước giếng khoan đều nhiễm phèn do hàm lượng sắt và mangan cao hơn mức cho phép sử dụng lâu ngày rất có hại cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều cách để xử lý nước nhiễm phèn. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu một số cách phổ biến.

1. NƯỚC NHIỄM PHÈN

1.1 Nước nhiễm phèn là gì

Nước nhiễm phèn là tình trạng nước có màu vàng đục, mùi hôi tanh, có vị hơi chua do hàm lượng sắt và mangan trong nước cao. Nước bị nhiễm phèn có thể do thổ nhưỡng hoặc do nguồn nước bị ô nhiễm từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt hằng ngày…

1.2 Tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe và cuộc sống hằng ngày

+ Nước là thành phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của tất cả các sinh vật trên trái đất.

+ Nước không chỉ là nguồn tài nguyên thiết yếu để duy trì sự sống, mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

+ Nước để uống, nấu ăn, tắm rửa…sinh hoạt hằng ngày.

+ Nước được dùng trong các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, dân dụng, giải trí và môi trường.

+ Nước đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của một quốc gia

1.3 Tác động của nước nhiễm phèn

+ Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe: sử dụng nước nhiễm phèn lâu ngày sẽ dễ mắc  một số bệnh về đường tiêu hóa, bệnh về da…

+ Hư hại vật dụng trong gia đình: nước nhiễm phèn rất dễ bám lên các vật dụng trong gia đình gây hoan gỉ, ố vàng, ăn mòn…

+Với cây trồng: nước nhiễm phèn có thể gây ra sâu bệnh và gây chết cây trồng, đặc biệt là các loại cây hoa màu.

2. NHỮNG CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM PHÈN PHỔ BIẾN

Do những tác hại và ảnh hưởng mà nước nhiễm phèn mang lại, bạn cần khắc phục và xử lý chúng. Dưới đây là một vài hướng dẫn xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả.

2.1 Dùng tro bếp

Đây là phương pháp đơn giản và tiết kiệm nhất, chúng ta lấy khoảng 5 – 10g tro bếp cho vào chậu nước cần khử phèn, để lắng từ 15 – 20 phút tro bếp sẽ loại bỏ hợp chất sắt không tan mang lại lượng nước sạch để sử dụng.

Dùng Tro Bếp

2.2 Khử phèn bằng bột vôi

Vôi làm tăng độ pH làm các ion sắt và mangan kết tủa. Chúng ta cho 50g vôi vào thùng chứa khoảng 1m khối nước, khuấy nhẹ cho nước và vôi hòa tan, chờ nước lắng xuống khoảng 15 phút là có thể lấy phần nước trong sử dụng.

Dùng vôi lọc nước

2.3 Xử lý nước bằng phèn chua

Cho 1g phèn cho vào khoảng 20 lít nước, hòa tan phèn chua vào nước, chờ cặn trong nước lắng xuống sau khoảng 30 phút và lấy phần nước trong sử dụng.

Dùng Phèn Chua

2.4 Sử dụng bể lọc thô

Đây là phương pháp đòi hỏi tính kỹ thuật, tùy thuộc vào điều kiện nơi sinh sống, nhu cầu sử dụng để thiết kế, xây dựng bể lọc phù hợp.

Phương pháp này tuy tốn diện tích, chi phí và công sức nhưng đổi lại chúng ta có thể an tâm sử dụng nguồn nước sau lọc và có thể sử dụng lâu dài.

Các vật liệu được sử dụng để lọc nước như: cát, than hoạt tính, đá thạch anh, vôi để lọc các tạp chất và kết tủa phèn trong nước. Bạn cần thay vật liệu lọc định kỳ để đảm bảo hiệu quả.

2.5 Sử dụng hệ thống lọc nước tổng

Đây là phương pháp xử lý phèn tối ưu hiện nay, tiện lợi và hiệu quả cao. Cách lọc này sử dụng các cột lọc chuyên dụng với cơ chế thẩm thấu và tối đa bề mặt tiếp xúc qua các vật liệu, làm tăng hiệu quả xử lý nước phèn. Công suất lọc tương đối cao, phù hợp cho các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp,…sử dụng sinh hoạt hoặc sản xuất. Các sản phẩm máy lọc nước phèn được thiết kế khá đơn giản, gọn nhẹ, lắp đặt ở mọi nơi trong căn nhà mà không chiếm diện tích lớn. Đây là sản phẩm được rất nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng hiện nay

Hệ thống lọc gồm:

+ Cột lọc nước: Cột lọc nước được làm bằng các chất liệu như nhựa PVC, Inox Sus 304, Composite tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà sử dụng các loại cột khác nhau.

+ Vật liệu lọc nước: Đá thạch anh lớn, nhỏ, Mangan, than hoạt tính, hạt nâng độ PH, hạt nhựa.

Giải Pháp Cho Nguồn Nước Nhiễm Phèn

2.6 Máy lọc nước RO

Một trong những công nghệ lọc nước nhiễm phèn phổ biến nhất là lọc thẩm thấu ngược (RO), khác biệt so với quá trình thẩm thấu thông thường. Nước được loại bỏ 95-99% lượng khoáng chất và hóa chất hòa tan trong nước. Hệ thống lọc nước RO gồm có các bộ phận chính như: bơm cấp nước đầu nguồn, cột lọc kim loại nặng, than hoạt tính, làm mềm nước, bảo vệ màng lọc, màng lọc RO, khung inox và phụ kiện đi kèm

3. HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG LỌC PHÙ HỢP

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hệ thống lọc với các kiểu mẫu và công suất khác nhau. Để chọn hệ thống xử lý nước nhiễm phèn phù hợp, bạn cần xem xét một số yếu tố dưới đây:

+ Nguồn nước đầu vào: Mỗi nguồn nước có đặc điểm và thành phần khác nhau, do đó cần có cách xử lý khác nhau. Nếu bạn không chắc chắn về nguồn nước của mình, bạn có thể dùng các bộ kiểm tra nước để đo các chỉ số như độ pH, độ cứng, độ đục, hàm lượng sắt, mangan, …

+ Mục đích sử dụng: Mỗi mục đích sử dụng có yêu cầu về chất lượng nước khác nhau như: sử dụng nước để uống, nấu ăn, sinh hoạt, sản xuất…Nếu bạn muốn uống nước trực tiếp từ vòi, bạn cần có hệ thống lọc nước RO để loại bỏ tất cả các tạp chất và vi sinh vật trong nước. Nếu bạn chỉ muốn sử dụng nước cho sinh hoạt hằng ngày, bạn có thể dùng hệ thống lọc nước tổng hoặc bể lọc thô để khử phèn và cải thiện màu mùi của nước.

+ Chi phí: Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn mua hệ thống sử lý phù hợp với chi phí bạn có thể bỏ ra để tránh lãng phí.

Nếu bạn còn nhiều phân vân và vấn đề cần tìm hiểu thêm về các hệ thống lọc hãy liên hệ hotline hoặc truy cập website locnuoclocphat.com để được tư vấn miễn phí và tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *